3 Tác Dụng Của Việc Tiêm Vắc-Xin COVID-19 Và Thông Tin Của 6 Loại Vắc-Xin ngừa COVID-19 Đang Được Sử Dụng Tại Việt Nam

Hiện nay tại việt nam dịch bệnh đang bùng phát và việc chính phủ đang tiêm vắc-xin COVID-19 ở diện rộng, tuy nhiên vẫn còn một bộ phận còn lo ngại và thiếu thông tin. Hôm nay khóa thông minh KAIMI sẽ giới thiệu tới các bạn về tác dụng của việc tiêm vắc xin và thông tin cơ bản của 6 loại vắc xin đang sử dụng ở việt nam. Mong rằng Khóa Cửa Thông Minh KAIMI  sẽ có thêm thông tin tới các bạn để các bạn yên tâm hơn trong việc phủ vắc xin ngừa COVID-19 để cuộc sống trở lại bình thường. Cùng chung tay bảo vệ cộng đồng.

Mục lục: 

1. Tại sao lại nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19?

2. Việt Nam hiện có các loại vắc xin Covid-19 nào?

3. Tiêm cùng loại hay khác loại vắc xin cho hiệu quả tốt hơn?

4. Khoảng cách 2 mũi tiêm là bao lâu?

5. Phụ nữ mang thai có nên tiêm vắc xin COVID-19?

6. Những lưu ý quan trọng sau khi tiêm vắc xin

Nào chúng ta bắt đầu bằng các câu hỏi:

1. Tại sao lại nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19? Theo chúng tôi thì có 3 nguyên nhân chính
Tiêm vắc xin COVID-19 là biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khoẻ của mỗi người: Vắc xin COVID-19 giúp hệ miễn dịch nhận biết và sẵn sàng chống lại virus corona nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiêm vắc xin là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khoẻ. Dựa trên những gì đã biết về vắc-xin đối với các bệnh khác và dữ liệu ban đầu từ các thử nghiệm lâm sàng, các chuyên gia tin rằng tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng giúp ngăn ngừa khả năng bị bệnh nặng ngay cả khi đang nhiễm COVID-19.

Tiêm vắc xin COVID-19 giúp bảo vệ những người xung quanh: Người được tiêm vắc-xin đầy đủ ít có khả năng bị lây nhiễm bệnh mà không có triệu chứng (hay còn gọi là lây nhiễm không triệu chứng) cũng như ít có khả năng lây lan vi-rút COVID-19 cho những người khác. Tự mình tiêm phòng cũng giúp bảo vệ những người xung quanh. Đặc biệt là người lớn tuổi, người có bệnh nền.

Càng nhiều người tiêm vắc xin, cuộc sống bình thường càng sớm trở lại
Sau hơn một năm với nhiều lần đóng cửa kinh tế, huỷ bỏ sự kiện, trì hoãn công việc vì đại dịch COVID-19, mọi người đều đang háo hức nghĩ đến cuộc sống bình thường để có thể trở lại làm việc, đi học, chơi thể thao, nghỉ lễ và tham gia các hoạt động xã hội. Mặc dù không ai biết được khi nào đại dịch sẽ kết thúc nhưng mỗi người đều sẽ được bảo vệ nếu được tiêm vắc xin. Việc tiêm vắc xin COVID-19 có thể giúp cuộc sống trở lại bình thường sớm hơn.

2. Việt Nam hiện có các loại vắc xin Covid-19 nào?

Tiêm vắc xin là lá chắn an toàn bảo vệ bạn và gia đình trước dịch bệnh Covid-19. Tại Việt Nam hiện nay có 6 loại vaccine phòng COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng bao gồm: vắc xin Moderna (Mỹ), vắc xin Sinovac, vắc xin Astra Zecera (Anh), vắc xin Pfizer (Mỹ – Đức), vắc xin Sinopharm – Sinovax (Trung Quốc), vắc xin Spunik (Nga) được cấp phép từ trước tháng 9/2021, ngoài ra tính tới ngày 19.09.2021 thì còn có thêm 02 loại vắc xin mới được cấp là Abdala  của cuba và Hayat-Vax của UAE

 

3 Tác Dụng Của Việc Tiêm Vắc-Xin COVID-19 Và Thông Tin Của 6 Loại Vắc - Xin Đang Được Sử Dụng Tại Việt Nam.

3. Tiêm cùng loại hay khác loại vắc xin cho hiệu quả tốt hơn?

Theo hướng dẫn tại Công văn 6030/BYT-DP 2021 của Bộ Y tế thì những người đã tiêm mũi 1 vắc xin nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vắc xin đó. Tuy nhiên, trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vắc xin do Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin do AstraZeneca sản xuất nếu người được tiêm chủng đồng ý. Không sử dụng vắc xin do Moderna sản xuất hoặc các vắc xin khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca.

Cụ thể:

– Mũi 1 AstraZeneca + Mũi 2 AstraZeneca hoặc Pfizer (nếu người tiêm đồng ý)

– Mũi 1 Sinopharm + Mũi 2 Sinopharm

– Mũi 1 Pfizer + Mũi 2 Pfizer

– Mũi 1 Moderna + Mũi 2 Moderna.

– Mũi 1 AstraZeneca + Mũi 2 không được phép sử dụng Moderna.

4. Khoảng cách 2 mũi tiêm là bao lâu?

Cả 06 loại vắc xin được cấp phép đều cần 2 mũi tiêm để tạo miễn dịch cho cơ thể. Theo Quyết định 3588/QĐ-BYT, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm như sau:

– Vắc xin COVID-19 Vaccine AstraZeneca: Mũi 1 cách mũi 2: 8-12 tuần.

– Vắc xin Gam-COVID-Vac (Tên gọi khác là SPUTNIK V): Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần.

– Vắc xin Comirnaty – Pfizer: Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần

– Vắc xin SARSCoV-2 Vaccine (Tên gọi khác là Vero Cell): Mũi 1 cách mũi 2: 3-4 tuần.

– Vắc xin COVID-19 Vaccine Moderna: Mũi 1 cách mũi 2: 4 tuần

Đây là khoảng cách mũi tiêm thứ 2 cho tác dụng vắc xin đạt hiệu quả nhất.

5. Phụ nữ mang thai có nên tiêm vắc xin COVID-19?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người mang thai từ 13 tuần trở lên có thể cân nhắc tiêm vaccine Covid-19, tiêm ở cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa. Các loại vaccine hiện có ở Việt Nam đều có thể tiêm cho thai phụ và người đang cho con bú, trừ vaccine Sputnik V chống chỉ định với nhóm này.

6. Những lưu ý quan trọng sau khi tiêm vắc xin?

Tại Quyết định 3588/QĐ-BYT Bộ Y tế đưa ra những lưu ý quan trọng đối với người sau khi tiêm vắc xin, cụ thể:

– Luôn có người hỗ trợ bên cạnh 24/24 giờ, ít nhất là trong 03 ngày đầu sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

– Không nên uống rượu bia và các chất kích thích ít nhất là trong 03 ngày đầu sau tiêm chủng.

– Bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ.

– Nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm: Tiếp tục theo dõi, nếu sưng to nhanh thì đi khám ngay, không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau.

– Thường xuyên đo thân nhiệt, nếu có:

+ Sốt dưới 38,5 độ C: Cởi bớt, nới lỏng quần áo, chườm/lau bằng khăn ấm tại trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước. Không để nhiễm lạnh. Đo lại nhiệt độ sau 30 phút.

+ Sốt từ 38,5 độ C trở lên: Sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 tiếng cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.

Nguồn: KAIMI tổng hợp.

0966617666