TOP 3 Công Nghệ Vân Tay Được Sử Dụng Trên Khóa Điện Tử

Menu

TOP 3 Công Nghệ Vân Tay Được Sử Dụng Trên Khóa Điện Tử

Công nghệ quét vân tay để vận dùng vào vấn đề an ninh được sử dụng một khoảng thời gian dài khoảng 30 năm nay và công nghệ này đã có nhiều thay đổi. Trên các thiết bị công nghệ thông minh thì bảo mật vân tay mang lại tính tiện dụng, tiện ích, sử dụng để mở khóa gồm khóa điện tử thông minh, điện thoại, máy an ninh…

Dù hàng ngày chúng ta vẫn sử dụng để mở khóa cửa thông minh (loại sử dụng vân tay) nhưng về cơ cấu hoạt động như thế nào thì chưa phải ai cũng hiểu ngay được. Hôm nay KAIMI sẽ giới thiệu tới các bạn cách thức hoạt động của bảo mật bằng vân tay

Định nghĩa về công nghệ vân tay

Dấut vân tay là một công nghệ bảo mật sử dụng dấu vân tay của một người để xác định danh tính một cá nhân. Như chúng ta đều biết mỗi người sẽ sở hữu những cấu trúc vân tay riêng biệt, hay nói cách khác dấu vân tay của chúng ta hoàn toàn không giống nhau. Dấu vân tay của một người giống như một thẻ nhận dạng, và đây cũng là nền tảng cốt lõi để sáng tạo ra công nghệ bảo mật vân tay. Công nghệ này không chỉ được sử dụng trong các hệ thống an ninh như khóa vân tay, máy tính xách tay và điện thoại thông minh mà chúng ta vẫn thường dùng…

TOP 3 Công Nghệ Vân Tay Được Sử Dụng Trên Khóa Điện Tử

 

Dựa vào định nghĩa trên thì chúng ta sẽ chia làm 3 loại chính:

Thứ nhất: Công nghệ quét vân tay quang học

Quét vân tay quang học phương pháp chụp và so sánh dấu vân tay lâu đời nhất tính đến thời điểm hiện tại. Ngay như tên gọi, chúng ta thấy, kỹ thuật này dựa vào việc chụp ảnh quang học dấu vân tay để nhận dạng. Về cơ bản thiết bị sẽ sử dụng các thuật toán để xử lý các bức ảnh, phân tích các vùng sáng nhất và tối nhất của hình ảnh, từ đó phát hiện các điểm khác biệt trong cấu trúc của các dấu vân tay và so sánh với những dữ liệu khác đã thu được.

D

Với công nghệ quét quang học thì có thể bắt gặp ở các sản phẩm khóa vân tay giá rẻ phân khúc thấp trên thị trường. Hạn chế là kích thước lớn, cảm biến to nên khóa cửa cũng phải to, tính thẩm mỹ thấp hơn các khóa đời sau.

Z2518472461974 Ccb2d2f6979f4fc728fc09c9ade6a9f7

 

Thông thường khóa vân tay sử dụng công nghệ quang học sẽ có phần lún sâu vào để  tránh ánh sáng bên ngoài vào giúp việc quét vân tay chính xác và nhạy hơn (như hình trên)

Thứ 2: Hệ thống sử dụng công nghệ quet vân tay điện dung

Vấn Đề Về PIN Khi Sử Dụng Khóa Điện Tử Và Một Số Loại Pin Khuyên Dùng Cho Khóa Thông Minh

Thay vì tạo ra bản sao hình ảnh về mẫu dấu vân tay, thiết bị này sử dụng các bảng mạch tụ điện nhỏ để lưu trữ mẫu phẩm, ghi nhớ đầy đủ mọi chi tiết về dấu vân tay. Vì tụ điện có thể lưu trữ điện tích, việc kết nối chúng với các tấm dẫn điện trên bề mặt của máy quét cho phép chúng ta có thể sử dụng được các tụ điện để theo dõi các chi tiết của dấu vân tay. khóa điện tử Phần điện tích được lưu trữ trong tụ điện sẽ được thay đổi một chút khi phần cạnh của ngón tay được đặt trên các tấm dẫn điện, trong khi khoảng cách không khí giữa các đường rãnh trên vân tay sẽ giúp điện tích ở tụ điện gần như không thay đổi. Một mạch tích hợp op-amp sẽ được sử dụng để theo dõi những thay đổi này, sau đó có thể được ghi lại bằng bộ chuyển đổi analog sang kỹ thuật số.

 

Khóa Cửa Vân Tay điện Dung

Lợi thế của phương pháp quét vân tay này nằm ở tốc độ xử lý và khả năng nhận diện nhiều thuộc tính của vân tay, qua đó đảm bảo tính bảo mật cao. Quá trình phân tích các đường vân và đường rãnh trên cấu trúc vân tay sẽ trở nên chi tiết hơn. Ngoài ra, do cấu tạo phức tạp nên máy quét vân tay điện dung sẽ có giá thành đắt đỏ hơn so với loại quang học phía trên. Càng nhiều tụ điện, điểm nhận diện vân tay sẽ càng cao, giá cũng sẽ đắt hơn nhưng tốc độ xử lý lại chậm hơn một chút vì cảm biến sẽ phải quét nhiều thông số hơn. Chính điều này đòi hỏi các nhà sản xuất phải đơn giản hóa thiết bị nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật.

Thứ 3: Quét Vân Tay Dựa Trên Công Nghệ Sinh Trắc Học

Quét vân sử dụng công nghệ cảm biến vân tay tiên tiến nhất hiện nay(Live-Scan). Live-Scan là công nghệ trắc sinh học vân tay hiện đại nhất thay cho công nghệ quang học

Dựa trên cơ chế sinh trắc học cắt lớp phân mảng Biometrics và phân tích tế bào da chết và cảm biến hồng ngoại.

Sn Fingerprints 1

Hệ thông sinh trắc học cắt lớp được trang bị trong Live-Scan có tên khoa học là DERMATOGLYPHICS dùng để phân tích chi tiết đến mật độ dày đặc, độ dài- ngắn, các góc, các khúc quanh, độ nông- sâu của các đường nét.v.v. để phân tích chỉ số TFRC (Chỉ số TFRC (Total Fingerprint Ridge Count) là tổng số đường vân tay trên 10 đầu ngón tay) và cho ra lệnh điện tử.

Ưu điểm là Nhận diện được cả vân tay mờ, lão hóa, vân tay xước, Không thể làm giả bằng da giả( không có hồng ngoại, không có tế bào da chết) hay máy in vân tay độ phân giải cao. Nhược điểm là giá thành cao hơn so với đầu đọc quang học.

Tóm Lại – Sử dụng công nghệ nào cũng có ưu điểm và nhược điểm, việc lựa chọn công nghệ còn dựa trên giá thành sản phẩm, độ cao cấp và chức năng.

Với khóa vân tay thì công nghệ vân tay là vấn đề được đội ngũ kỹ sư của KAIMI rất quan tâm, hiện nay KAIMI đang dùng công nghệ sinh trắc để nhận diện dấu vân tay. Điều này giúp cho độ chính xác lên tới 99% và cảm biển nhanh nhất trên thị trường (dưới 0.1s)

Z2477365335149 7db8cd36a711c192f628e2c5cb5bee1a

Nguồn: https://kaimi.vn/

0966617666